Chọn giày leo núi phù hợp

Chọn giày leo núi phù hợp là một quá trình xem xét và kết nối các yếu tố phù hợp. Đôi giày mơ ước của bạn sẽ là đôi giày đảm bảo:

  • Phù hợp với mong muốn. Ví dụ một đôi giày dã ngoại thường không cần thiết nếu bạn chỉ dự định đi bộ đường dài, trừ khi nó mang lại cho bạn cảm giác thoải mái.
  • Đi thoải mái và vừa chân. Chắc chắn rằng vừa chân là chìa khoá trong việc lựa chọn giày.

Các loại giày leo núi khá là đa dạng các loại giày từ giày đi bộ đường dài (hiking) cho đến dày leo núi (mountaineering). Mong muốn của bạn sẽ quyết định loại giày này phù hợp nhất. Nếu bạn thường mang hành lí nhẹ, bạn nên cân nhắc một đôi giày nhẹ.

Giày đi bộ đường dài (Hiking shoes): là loại giày cổ thấp (low-cut) với phần đệm đế giày mềm dẻo linh hoạt, tuyệt vời cho việc đi bộ đường dài hằng ngày. Cũng có nhiều người đi du lịch dã ngoại chọn giày chạy bộ đường mòn (trail-running shoes) để sử dụng cho những chuyến đi dài.

Giày đi bộ đường dài cao cổ (Hiking boots): là loại giày cổ lửng (mid-cut) hoặc giày cổ cao (high-cut) sử dụng cho đi bộ đường dài hằng ngày và đi du lịch dã ngoại với hành lý nhẹ. Chúng thường có độ linh hoạt cao và yêu cầu ít thời gian chạy rà, tuy nhiên loại này có khả năng hỗ trợ và độ bền kém hơn dòng giày dã ngoại.

Giày dã ngoại (Backpacking boots): là loại giày được thiết kế để sử dụng khi bạn phải mang hành lý nặng trong những chuyến du lịch dài ngày, đi sâu vào những vùng hẻo lánh. Phần lớn có cổ cao bao trọn phần trên mắt cá chân đem lại sự hỗ trợ tuyệt vời cho cổ chân. Bền, khả năng hỗ trợ chân tốt và với phần đệm đế giày cứng hơn các giày loại nhẹ khác, chúng phù hợp với việc di chuyển cả trong và ngoài đường mòn.

Giày leo núi (Mountaineering boots): là loại giày nặng với phần đệm đế giày cứng được thiết kế để thích hợp với việc mang hành lý nặng, có thể lắp đinh đế giày cho việc di chuyển trên sườn núi tuyết. Giày leo núi bền, chắc chắn và có khả năng hỗ trợ tuyệt vời.

ĐẶC TRƯNG CỦA GIÀY LEO NÚI

Mũ giày

Chất liệu mũ giày ảnh hưởng đến trọng lượng giày, độ thoáng, độ bền và khả năng chịu nước.

Da nguyên miếng: Da nguyên miếng có độ bền cao, đem lại khả năng chống nước và chống trầy xước rất tốt. Chúng được sử dụng phổ biến trong chế tạo giày dã ngoại cho những chuyến đi dài, hành lý nặng, địa hình ghồ ghề. Loại chất liệu này không nhẹ và thoáng như giày vải nylon kết hợp da lộn. Cần thời gian chạy break-in trước khi bắt đầu những chuyến đi dài.

Da lộn: Da lộn thường được kết hợp với lưới, vải nylon để đem lại cảm giác thoáng khí thoải mái với trọng lượng nhẹ. Da lộn là mặt trong sần của lớp da bò được loại bỏ ra khỏi mặt ngoài nhẵn. Lợi ích đem lại đó là giá thành sẽ thấp hơn, tuy nhiên khả năng chống nước và xước kém hơn.

Da Nubuck: Là loại da nguyên miếng được chà xát bề mặt để tạo ra những lớp lông ngắn giống như da lộn. Loại da này rất bền, chống nước và trầy xước. Chúng khá linh hoạt nhưng yêu cầu có đủ thời gian break-in trước khi sử dụng cho chuyến đi dài.

Chất liệu nhân tạo: Polyester, nylon and hay giả da là những chất liệu được dùng phổ biến hiện nay. Chúng nhẹ hơn da, thời gian break-in nhanh hơn, khô nhanh hơn và cuối cùng là giá thành rẻ hơn. Điểm trừ: chất lượng giảm nhanh hơn do có nhiều đường may nằm ở ngoài giày.

Chống thấm nước: Giày được được mô tả là chống nước có phần mũ giày được kết cấu với màng chống thấm (ví dụ như Gore-Tex® hoặc eVent) để giữ cho chân bạn được khi dưới thời tiết ẩm ướt. Điểm trừ: độ thoáng khí bị giảm, chân bạn có thể bị chảy mồ hôi vào mùa hè.

Cách nhiệt: Khả năng cách nhiệt tổng hợp được thêm vào một số giày leo núi giúp giữ ấm khi leo núi dưới trời tuyết hay trên sườn núi tuyết.

ĐỆM ĐẾ GIÀY

Đệm đế giày là một tầng đệm, cung cấp một lớp đệm chấn giảm shock và định hình phần lớn độ cứng của đề giày. Giày cứng có vẻ không phải là tốt nhưng nếu bạn có một chuyến đi dài trên định hình gồ gề, không bằng phẳng, chúng có thể mạng lại cho bạn sự thoải mái và độ ổn định. Một đôi giày cứng sẽ không làm chân bạn mệt mỏi bằng việc đè lên từng viên đá, gốc cây mà bạn giẫm chân lên.

Chất liệu phổ biến sử dụng cho đệm đế giày là Cao su xốp (hay mút) EVA (Etylen-Vinyl Axetat) và cao su nhựa PU (PolyUrethane)

  • Cao su xốp EVA thoải mái hơn, nhẹ hơn và rẻ hơn. Đệm đề giày sử dụng các mật độ khác nhau của EVA để đem lại sự hỗ trợ chắc chắn ở vị trí cần thiết (ví dụ vị trí đầu ngon chân).
  • Cao su nhựa PU thường chắc chắn hơn và bền hơn bởi vậy thường được sử dụng cho giày dã ngoại và giày leo núi.
ĐẾ GIÀY

Cao su được sử dụng trong tất cả đế giày. Một số chất liệu thêm vào như sợi carbon đôi khi được thấy trong giày dã ngoại hoặc giày leo núi để tăng độ cứng. Đề giày cứng tăng độ bền nhưng có thể làm bạn thấy trơn khi đi đường rừng (ngoài đường mòn).

MIẾNG PHỦ MŨI GIÀY

Thường gặp trên những mẫu giày chống thấm nước, miếng phủ mũi giày là một tấp cao su được làm cong theo mũi giày (đôi khi chỉ là vị trí ngón chân cái) nơi mà mũ giày tiếp giáp đệm đế giày. Nó cung cấp khả năng chống nước trong thời tiết ẩm ướt, đường nhiều bùn, bảo vệ giày da khỏi đá, khỏi trầy xước.

LƯU Ý ĐỂ CHỌN GIÀY LEO NÚI VỪA VẶN

Biết kích cỡ của bạn. Tốt nhất là bạn nên nhớ số đo chân của bạn. Bạn có thể đo chiều dài của chân và sử dụng bảng sau để tìm ra cỡ giày phù hợp.

Thử giày vào cuối ngày. Bàn chân bạn thường nở ra đôi chút sau các hoạt động trong ngày và như vậy cuối ngày là thời điểm chân bạn có kích thước to nhất. Điều này sẽ giúp bạn tránh mua phải giày quá nhỏ. 

Nếu bạn sử dụng miếng lót giày, hãy mang chúng. Miếng lót giày ảnh hưởng đến độ vừa vặn của giày.

Đi tất phù hợpTất bạn hay sử dụng có thể giúp bạn dễ dàng cảm thấy vừa vặn với giày mới hơn. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng độ dày của đôi tất đó giống như đôi tất bạn định mang khi đi dã ngoại.

Thử giày trong một khoảng thời gian. Hãy đi vào vòng trong cửa hàng, đi lên và xuống cầu thang, tìm một mặt dốc để đi thử. Nếu bạn thấy cảm giác lạ, cảm giác kích đầu mũi chân thì đôi giày đó chưa phù hợp.

Nếu mua hàng online, hãy chân nhắc thương hiệu mà bạn đã sử dụng trước đây. Phần lớn các hãng giày thường giữ mẫu mã giày ổn định, bởi vậy độ vừa nhiều khả năng sẽ giống nhau.

Hãy cân nhắc tới phụ kiện đế trong giày. Đế trong giày có nhiều mẫu mã, có thể làm chân bạn thoải mái và cảm giác vừa vặn hơn.

Ethan Nguyen – From WETREK

Team Odo sưu tầm và tổng hợp